Thứ Sáu, 6 tháng 11, 2015

Bố trí hướng nhà theo đúng nguyên tắc phong thủy

Làm thế nào để lựa chọn hướng nhà phù hợp theo đúng nguyên tắc phong thủy? Hãy xem chi tiết tại đây.

Từ xưa đến nay, việc bố trí hướng nhà theo nguyên tắc phong thủy không còn xa lạ với những ai có nhu cầu xây dựng nhà cửa theo phong thủy nhà ở. Trên thực tế, lựa chọn hướng nhà như thế nào cho phù hợp không phải ai cũng làm được. Vì vậy, với lý do đó, hôm nay, công ty phong thủy chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn hướng nhà vừa hợp với mỹ quan chung lại vừa hợp với thuật phong thủy. Cũng theo dõi bài viết để biết được thông tin chi tiết nhé.
Bố trí hướng nhà theo đúng nguyên tắc phong thủy
Ảnh: Bố trí hướng nhà theo đúng nguyên tắc phong thủy
Theo thuyết phong thủy, người ta thường hay quan niệm: "nhất vị, nhị hướng" tức là vị trí, cách xếp đặt quan trọng hơn cả, nếu gặp hướng không tốt thì có thể xoay trở vị trí để khắc phục. Bên cạnh đó, hướng nhà phải được hiểu một cách toàn diện và duy vật, chứ không phải chỉ một chuyện hướng hợp tuổi như nhiều người lầm tưởng để phù hợp với lời khuyên của các chuyên gia khi xem phong thủy.

Theo quan niệm dân gian, trong môi trường thiên nhiên, các hướng vốn không đổi. Sở dĩ có lẫn lộn về hướng tốt xấu là vì có nhiều quan điểm khác nhau và thiếu giải thích rõ ràng. Thực ra, bốn phương tám hướng mà chúng ta biết đều có các đặc tính riêng tuỳ theo cách xem xét. Do đó, có bốn tiêu chí sau để đánh giá tốt xấu về hướng khi lựa chọn phong thủy nhà ở theo hướng là:

1. Lựa chọn hướng khí hậu tốt xấu 

Khi tư vấn phong thủy các chuyên gia cho rằng: hướng nam và lân cận nam (đông nam và tây nam) là những hướng tốt đối với điều kiện khí hậu Việt Nam, bởi đón được gió mát và nguồn ánh sáng ổn định, không khí ấm áp. Bên cạnh đó, các hướng tây, tây bắc thì gặp nắng gắt vào buổi chiều; hướng đông thì chói vào buổi sáng và chịu thêm gió lạnh từ hướng đông bắc. Theo thuyết phong thủy, hướng bắc nằm giữa hai hướng tây bắc (nắng chiều) và đông bắc (gió lạnh) nên cũng không tốt lắm. Bởi thế, “làm nhà hướng nam”là một trong những kinh nghiệm xây dựng dân gian để đón được gió mát, tránh được gió lạnh đồng thời cũng hợp phong thủy xây dựng.

2. Lựa chọn hướng mệnh trạch

Các chuyên gia cũng như các kiến trúc sư phong thủy đều thống nhất rằng: có thể tham khảo các sách về Dịch học và văn hóa truyền thống phương Đông để dễ dàng tìm ta cung mệnh của mỗi người tương ứng với các phương hướng cát hung. Theo Hướng Dẫn Phong Thủy thì Dịch học phương Đông quy định có 8 mệnh cung tương ứng với 8 hướng trong tự nhiên theo 8 quẻ của bát quái, phân thành hai nhóm là nhóm đông tứ mệnh và tây tứ mệnh. Nguyên tắc chung là người theo nhóm đông tứ mệnh thì ở nhà đông tứ trạch, người theo nhóm tây tứ mệnh ở nhà tây tứ trạch. Khi đi sâu vào từng hướng cụ thể, sẽ có thêm các phân tích ngũ hành sinh khắc để xác định hướng hợp và không hợp và có nhất thiết phải bố trí phong thủy thiết kế hay không.

3. Lựa chọn hướng phương vị

Theo quan niệm của người Á Đông xưa, phương vị là hướng của một vùng, một vật (hay người) ta xét so với một điểm gốc nào đó. Ví dụ nói “trước mặt thoáng đãng, sau lưng có chỗ dựa, tả long hữu hổ“ là ý nói đến hướng xung quanh của một chủ thể ta xét. Khi chủ thể di chuyển, thay đổi, quay về đâu thì trước sau phải trái thay đổi theo để phù hợp với phong thủy.

Theo quan niệm này thì cùng một dãy nhà (tức là nhìn ra cùng một hướng) và cùng buôn bán giống nhau, nhưng có nhà thuận lợi có nhà khó khăn là vì mỗi nhà bên trong và bên ngoài, trước sau phải trái có phương vị khác nhau mà không được bố trí giống nhau.

4. Lựa chọn hướng giao tiếp 

Trên thực tế, ngoài việc ứng phó với môi trường thiên nhiên, con người cũng phải ứng xử với môi trường xã hội. Vì thế, phong thủy xây dựng nhà ở yêu cầu: nhà cần quay mặt (hoặc cửa, lối vào một không gian nào đó) ra những vị trí thuận lợi cho việc giao tiếp. Cha ông ta dạy nhất cận thị – nhị cận giang – tam cận lộ là nói lên những lợi điểm khi mua đất cất nhà, từ xưa đến nay vẫn không khác nhau bao nhiêu khi xét giá trị một bất động sản hoặc một lô đất tương ứng.

Tổng kết lại thì khi xem xét một ngôi nhà có hợp hướng hay không, ta phải xem xét trên cơ sở phân tích và tổng hợp cả bốn loại hướng, chứ không đơn giản là “nghe thầy nói hợp hướng đông bắc“ thì cố tìm bằng được nhà hướng đông bắc, xem nhẹ các yếu tố khí hậu, giao tiếp và phương vị. Do đó, cần phân tích trước tiên xem bốn loại hướng trên tốt xấu bao nhiêu phần, khả năng khắc phục nhiều hay ít, có ảnh hưởng gì đến môi trường, con người, kết cấu xây dựng hay có phù hợp với phong thủy hay không.

Vừa rồi, Hướng Dẫn Phong Thủy đã chia sẻ cùng bạn đọc cách lựa chọn hướng nhà theo nguyên tắc phong thủy. Hy vọng đây sẽ là cuốn cẩm nang hữu ích cho bạn khi có nhu cầu bố trí nhà ở theo các hướng phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các dịch vụ phong thủy bổ trợ khác của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin phong thủy cần thiết khác.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây
CÔNG TY HƯỚNG DẪN PHONG THỦY
Địa chỉ: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang
Email: lienhe@dayhocphongthuy.com 
Hotline: (04) - Fax: (04)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét